Chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, năm 2023 tại Trường Đại học An ninh nhân dân

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, ở thời đại nào con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển bền vững, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Không ai có thể phủ nhận được giá trị của sách và thế giới kì diệu mà mỗi trang sách mang đến. Việc phát triển văn hoá đọc, nhất là đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, Ngày sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của cá nhân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên toàn quốc; Công văn số 971/X03-P4 ngày 16/02/2023 của Cục công tác Đảng và Công tác chính trị Bộ Công an hướng dẫn tổ chức ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam trong Công an nhân dân năm 2023 với thông điệp: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”, “sách cho tôi, cho bạn”. Ngày 6/03/2023 Trường Đại học An ninh nhân dân đã ban hành kế hoạch số 331/KH-T04-T1 tổ chức Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam Nam lần thứ 2 năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách: tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in và phát hành, lưu giữ sách; Giới thiệu, chia sẽ, quảng bá những hình ảnh đẹp của Thư viện trường với các nguồn tài nguyên thông tin đa dạng phong phú, các dịch vụ thư viện tiện ích và các hoạt động thư viện sôi nổi góp phần gắn kết giữa bạn đọc với thư viện, phát triển văn hóa đọc trong toàn Trường.

Hoạt động Chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc được Nhà trường thường xuyên tổ chức.

Hình ảnh Hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2022

Hình ảnh Chào mừng Ngày hội sách và Văn hoá đọc lần thứ 2 năm 2023

Đặc biệt Ngày sách và Văn hóa đọc năm nay, Trường Đại học An ninh nhân tổ chức các hoạt động: Xây dựng Góc thư viện chủ đề: Hướng tới kỷ niệm Trường Đại học An ninh nhân dân – 60 năm xây dựng và phát triển; Tuyên truyền ngày sách, văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc; Phát động phong trào hỗ trợ, tặng sách; Tổ chức gian hàng “Sách cho bạn, cho tôi”; Tổ chức Cuộc thi: “Trưng bày, tuyên truyền, xếp sách nghệ thuật”; Phối hợp các Nhà xuất bản, Nhà sách trưng bày, phát hành sách với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”; Tổ chức Mitting Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; phát động phong trào văn hóa đọc năm 2023.

Hình ảnh Góc thư viện chủ đề: ”Trường Đại học An ninh nhân dân 60 năm xây dựng và phát triển”

Hình ảnh Gian hàng “Sách cho bạn, Sách cho tôi”

Hình ảnh Cuộc thi: “Trưng bày, tuyên truyền, xếp sách nghệ thuật”

Hình ảnh bài dự thư xếp sách của lớp LT-T13B

Trong hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Trường Đại học an ninh nhân dân đã phối hợp với Cục truyền thông Công an nhân dân phía Nam, Công ty cổ phần tri thức văn hoá sách Việt Nam trưng bày và phát hành với hơn 2000 đầu sách với nhiều chủ đề: Chính trị, Pháp luật, văn học, kỹ năng, giáo dục, đời sống xã hội…

Để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách đồng thời góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, sáng ngày 19/4/2023, Trường Đại học An ninh nhân dân tổ chức buổi lễ Mitting chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 (Phòng Hội thảo 2 Khu giảng đường). Trong buổi lễ Mitting, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho những tập thể, cá nhân có sản phẩm đạt giải Cuộc thi “Trưng bày, tuyên truyền, xếp sách nghệ thuật”; những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển thư viện, phát triển văn hoá đọc, công tác Thư viện.

Với mục đích cao cả là tôn vinh sách, giá trị của văn hóa đọc, khẳng định vị thế xã hội, tầm quan trọng của sách – một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần; khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong học đường. Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức hàng năm sẽ là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường về giá trị, vai trò và tầm quan trọng của sách, thư viện và văn hoá đọc; nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách trong công tác, học tập, nghiên cứu, giảng dạy; xây dựng “văn hoá đọc” để rèn luyện và hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức, năng lực cá nhân./.

Tin, ảnh: Tường Dung, T1