Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm xin ý kiến dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành An ninh và trật tự xã hội trình độ đại học

Chiều ngày 07/12/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức buổi Tọa đàm xin ý kiến dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành An ninh và trật tự xã hội tại Trường Đại học An ninh nhân dân.

Đồng chủ trì Tọa đàm có các đồng chí: PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; PGS.TS. Đặng Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công An; GS.TS. Nguyễn Trường Thọ, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành An ninh và trật tự xã hội.

Tham dự Tọa đàm có các thành viên Hội đồng tư vấn, Ban Thư ký Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo và Hội đồng thẩm định Chuẩn chương trình đào tạo; các chuyên viên Vụ Giáo dục đại học, Vụ Quốc phòng An ninh thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo một số cơ sở đào tạo và đơn vị quản lý chương trình đào tạo.

Về phía Trường Đại học An ninh nhân dân có TS. Đoàn Minh Lý – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Trần Hiếu – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Đặng Ngọc Toàn – Phó Hiệu trưởng, Ủy viên Hội đồng thẩm định cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm của Trường Đại học An ninh nhân dân.

Thiếu tướng, TS. Đoàn Minh Lý – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự tọa đàm, giới thiệu những nét khái quát, nổi bật về truyền thống của Nhà trường. Đồng chí mong muốn thông qua buổi tọa đàm, Vụ Giáo dục Đại học, Cục Đào tạo và các cơ sở đào tạo trong Công an nhân dân sớm hoàn thiện chuẩn chương trình đào tạo, ban hành và áp dụng kịp thời đáp ứng nhu cầu đào tạo, sử dụng đội ngũ lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

TS. Đoàn Minh Lý – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng các đại biểu tham gia buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà giáo trực tiếp tham gia đào tạo và quản lý đào tạo Khối ngành Khối ngành An ninh và trật tự xã hội tập trung góp ý để xây dựng, hoàn thiện Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành An ninh và trật tự xã hội trình độ đại học. Các nội dung trao đổi trong buổi tọa đàm cần xoay quanh làm rõ hơn các vấn đề về mục tiêu, chuẩn đầu ra, đầu vào, yêu cầu về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy, từ đó đặt nền móng từng bước nâng cao chất lượng giáo dục Khối ngành An ninh và trật tự xã hội để Chuẩn chương trình đào tạo thực sự đi vào thực tiễn ở từng cơ sở đào tạo góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo lựng lượng của ngành Công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học phát biểu khai mạc Tọa đàm

Đại diện Ban Thư ký Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo, TS. Nguyễn Anh Thơ – Phó trưởng phòng 2 – Cục Đào tạo đã trình bày báo cáo tổng hợp quá trình xây dựng và nội dung dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo, Hướng dẫn sử dụng Chuẩn chương trình. Theo đó, đến nay Hội đồng tư vấn Khối ngành An ninh và trật tự xã hội xây dựng kế hoạch, đảm bảo nhân lực và tiến độ triển khai xây dựng chuẩn chương trình đào tạo theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

TS. Nguyễn Anh Thơ – Phó trưởng Phòng 2 – Cục Đào tạo  trình bày báo cáo quá trình xây dựng chuẩn chương trình đào tạo

Trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo và hướng dẫn thực hiện Chuẩn chương trình. Dự thảo đã được xây dựng rất công phu, chi tiết, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong tình hình mới. Tuy nhiên, các đại biểu cùng thống nhất đề nghị Ban tư vấn khối ngành cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của dự thảo phù hợp với một số ngành đặc thù của khối ngành An ninh và trật tự xã hội; làm rõ về lộ trình thực hiện chuẩn chương trình đào tạo.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học ghi nhận, đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề cần tiếp thu, chỉnh sửa cả về cấu trúc, nội dung và hình thức để hoàn thiện Chuẩn chương trình đào tạo đáp ứng mục tiêu đề ra và tiến tới ban hành triển khai áp dụng từ năm học 2024-2025. Chuẩn chương trình đào tạo được ban hành sẽ là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học trong Công an nhân dân xây dựng, thẩm định, ban hành, đánh giá và cải tiến chương trình đào tạo, ban hành các quy định về tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo, đảm bảo khung năng lực và yêu cầu chung về xây dựng nguồn lực Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tin, ảnh: P3